Menu Đóng

Có cần thiết phải tập trung hoàn toàn cho Trading?

Có cần thiết phải tập trung hoàn toàn cho Trading?

Trading là 1 nghề khó với mức độ sàng lọc cao

Như thống kê thường thấy thì khoảng 5-10% Trader là có thể kiếm được lợi nhuận. Là một nghề khốc liệt, với thước đo là lợi nhuận kiếm được, nên Trader giỏi đồng nghĩa với việc có nhiều tiền. Còn Trader không có lợi nhuận thì không những không có tiền, mà còn bị mất tiền. Mất ít, mất nhiều hay phá sản là tuỳ vào từng Trader.

Và rõ ràng khi chưa đủ giỏi bạn cũng không thể nghĩ đến việc đi làm thuê để ăn lương mà sống. Sẽ không có ông chủ nào trả tiền để thuê 1 người về đốt tiền của họ cả, trừ phi họ có một mục đích khác?

Do đó, để có thể Trading for living, bạn cần phải là 1 Trader giỏi.

Trading hay bất kỳ công việc nào cũng cần có thời gian để học hành và sau đó là làm nghề.

Sự khác biệt trong Trading là bạn có thể làm… ngay sau vài ngày học. Mất vài ngày để đọc qua mấy cái cơ bản, sau đó tạo tài khoản, nạp tiền. Là bạn đã có thể bấm BUY hoặc SELL, và có thể có lợi nhuận ngay lập tức. Thậm chí trong 1 số giai đoạn của thị trường, người mới tham gia Trading có thể kiếm được những mức lợi nhuận đáng kinh ngạc, trong khi đó những Trader già dặn đang phải chọn đứng ngoài.

Có thể nói kiến thức trong Trading không có quá nhiều thứ cần phải trang bị để bạn có thể giao dịch được. Bạn hoàn toàn có thể chém gió cùng các chuyên gia trên mạng về các chỉ báo, về tín hiệu…chỉ sau khoảng 2 tháng tập trung nghiên cứu.

Thử tưởng tượng bạn đang tranh luận với 1 chuyên gia trên mạng về việc liệu giá Dầu sẽ tăng hay giảm vào ngày mai, chuyên gia trên mạng thì nói rằng Dầu sẽ tiếp tục giảm; trong khi bạn thì cho rằng sẽ tăng, vì “giá đã giảm quá sâu rồi”, “đã thế lại còn phân kỳ nữa chứ”. Và hôm sau dầu tăng được khoảng 4%, hehe, bạn còn giỏi hơn cả chuyên gia rồi.
Rồi, bạn cũng đành phải chấp nhận là bất kỳ chiến lược nào. Khi đứng trước 1 quyết định vào lệnh, tỷ lệ thắng của bạn cũng chỉ là 50%.

Bạn chẳng hề có lợi thế gì từ bên ngoài: Về tin tức? những cái mà bạn hóng được cũng chỉ ngang bất kỳ Trader nào có smartphone và kết nối 3G; Hay bạn tự cho rằng cách thức phân tích kỹ thuật của bạn là tuyệt kỹ bí mật? những thứ bạn đọc được trên các diễn đàn hay trong 1 ebook nào đó mà bạn được chia sẻ?….

Kẻ thù lớn nhất của Trader là chính mình?

Và đến giai đoạn, bạn nghĩ rằng để ăn được của thị trường, bạn không nên dựa vào những thứ bên ngoài. Việc bạn cần là phải chiến đấu với chính bản thân mình.

Nhà giao dịch huyền thoại J.Livermore ở tột đỉnh vinh quang của nghề Trading mà cũng toang bởi vi phạm nguyên tắc giao dịch của chính mình.

Bạn có thể chẳng mơ có thể trở thành huyền thoại hoặc kiếm được nhiều tiền như J.L. Và bạn chắc cũng không muốn mình có đoạn kết thúc như ông? Nên nói chuyện của huyền thoại cho sang mồm tý thôi.

Có nên dành toàn bộ thời gian cho Trading?

Thực sự thì Trading không mất quá nhiều thời gian, hàng ngày ngoài việc bạn bỏ ra 1 khoảng thời gian nhất định để làm các phân tích và xây dựng kế hoạch giao dịch. Thì sau đó bạn chỉ cần kiểm tra biểu đồ có thể là theo hàng giờ, mà việc này cũng đã rất tiện bằng các tính năng thông báo trên các ứng dụng rồi, và bạn không phải làm gì cả. Sau đó, đúng kế hoạch thì bạn vào lệnh, và lại tiếp tục không làm gì cả, để mặc cho giá chạy, thị trường tự quyết định đúng sai. Bạn có thể dành phần thời gian còn lại để làm công việc khác….

Bạn cần trung thực với chính mình ở đây nhé? Bạn đang đánh Demo hay đánh tài khoản thật vậy? Có thể đến một giai đoạn thì sẽ làm được như vậy, hoặc có thể có những người bẩm sinh tính cách đã khác biệt rồi và có thể làm được như vậy từ đầu. Dù sao đó cũng là 1 viễn cảnh rất yên bình và đáng ao ước của Trader.

Tình huống là bạn đang giao dịch với 1 tài khoản thật, và bạn đang trải qua một chuỗi 5 lệnh thua lỗ, tài khoản của bạn đang chịu mức sụt giảm khoảng 10%. Bạn vẫn thoải mái thực hiện theo trình tự ở trên chứ? Hay trong đầu bạn đang tính toán rằng lệnh tiếp theo sẽ vào với khối lượng =10% tài khoản hòng gỡ lại phần bạn bị thua lỗ? Có thể sẽ đẩy bạn vào 1 tình trạng tồi tệ hơn nhiều, âm 10% vẫn còn ít hơn âm 50% hoặc cháy tài khoản mà.

Và với 1 tâm trạng chắc chắn là không dễ chịu gì, bạn có thể làm tốt một công việc khác gì đó không?

Vấn đề không phải là Trader cần phải bỏ toàn bộ thời gian để dán mắt vào màn hình và theo dõi từng biến động nhỏ của thị trường, việc này thậm chí còn tệ hơn.(Câu này nghĩ lại cũng là tuỳ vào phương pháp giao dịch của từng người).

Vấn đề là Trader cần tập trung vào làm việc và rèn luyện với tinh thần, với suy nghĩ của mình. Đây là con đường mà Trader hướng đến trong việc chiến thắng bản thân mình.

Một mặt khác của việc bỏ thời gian ra để làm công việc khác. Giả sử theo thời gian, khi có 1 lượng kiến thức rồi, Trading thì chưa có kết quả gì cả. Ban đầu là nhằm có thu nhập để sống,1 Trader quyết định chiêu sinh dạy học về giao dịch, chẳng hạn. Và cứ cho là việc này thuận lợi, người đó đã có 1 nguồn thu nhập ngày càng tốt, trong khi Trading thì vẫn vậy. Liệu có đến lúc người đó không muốn lấy tiền từ việc dạy học để nạp vào nuôi đam mê nữa không? Có thể thấy trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều thầy dạy học nhưng lại chẳng có mấy Trader giỏi.

Định tóm lại cái, mà thôi, vợ em bắt đưa đi chợ mua đồ rồi. Mai cấm cửa không cho ra ngoài nên phải tranh thủ đi mà trữ ít đồ các bác ạ. Cảm ơn các bác đã đọc đến đây, em ngồi cả buổi canh SELL con AU, mong là nó không giảm mạnh lúc em ra ngoài.

Facebooker: Nguyễn Trung Kiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *