Hiểu đúng về xu hướng và làm bạn với xu hướng

0
228

Hiểu đúng về xu hướng

Hiểu đúng về xu hướng có thể giúp bạn chiến thắng được những lệnh hàng trăm thậm chí hàng nghìn pip. Vậy xu hướng là gì? Xu là xu thế, hướng là hướng theo. Do đó, xu hướng là hướng theo xu thế của giá.

Xu hướng được hình thành như thế nào?

Sự dịch chuyển của giá sẽ tạo thành xu hướng. Giá được hình thành từ lượng cung cầu của thị trường. Vậy sự hình thành một xu hướng chính là phụ thuộc vào lượng cung cầu của thị trường đầu tư. Xu hướng thay đổi liên tục do lượng cung cầu của thị trường luôn thay đổi. Xu hướng có thể mạnh lên hoặc yếu đi, thậm chí có thể bị phá vỡ và đảo chiều xu hướng.

Xu hướng có bao nhiêu loại?

Phân loại xu hướng Trader Việt chúng ta cũng như các trader trên thế giới thường phân thành ba loại xu hướng chính bao gồm:

  • Xu hướng tăng: là biểu đồ giá liên tục tạo các đỉnh và đáy mới thỏa mãn điều kiện đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới cao hơn đáy cũ.
  • Xu hướng giảm: là biểu đồ giá liên tục tạo các đỉnh và đáy mới thỏa mãn điều kiện đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ và đáy mới thấp hơn đáy cũ.
  • Không xu hướng: là những trường hợp còn lại. Biểu đồ giá liên tục bị bật ngược lại khi tới gần một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Trường hợp này được gọi là thị trường đi ngang (sideway)

Thế nào là xu hướng mạnh?

Phần này mình sẽ phân tích về một xu hướng tăng mạnh và nhiệm vụ của bạn là suy luận ngược lại với trường hợp xu hướng giảm mạnh.

Hiểu đúng về xu hướng và làm bạn với xu hướng
Hiểu đúng về xu hướng và làm bạn với xu hướng

Trong hai hình ảnh mô phỏng về xu hướng tăng. Trong hình (A) thể hiện một xu hướng tăng thường còn hình (B) thể hiện một xu hướng tăng mạnh. Khi quan sát vào các hình chữ nhật màu xanh dương và xanh lá của hai hình (A) và (B) mình nghĩ các bạn sẽ hiểu thế nào là một xu hướng tăng mạnh rồi phải không nào.

Nếu bạn vẫn chưa rõ thì mình xin được giải thích: một xu hướng tăng mạnh khi mà đáy mới cao hơn đỉnh cũ và ngược lại một xu hướng thường sẽ có đáy mới thấp hơn đỉnh cũ. Xu hướng tiếp théo cần thêm thời gian để xác nhận là xu hướng gì. Xu hướng mới có thể là một xu hướng giảm, hoặc không có xu hướng (sideway) hoặc tiếp tục là một xu hướng tăng mới.

Xu hướng bị phá vỡ khi nào?

Trong hình minh họa ở dưới là mô phỏng thị trường phá vỡ một xu hướng tăng (A) và xu hướng tăng mạnh (B). Nhìn vào hai hình ảnh này bạn có biết khi nào xu hướng bị phá vỡ rồi phải không nào? Một xu hướng tăng bị phá vỡ khi xuất hiện một đáy mới thấp hơn đáy cũ. Ngược lại, các bạn có thể suy luận trường hợp xu hướng giảm bị phá vỡ là khi đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ.

Để dễ hình dung về việc phá vỡ xu hướng mời bạn xem các hình ảnh sau:

Mô hình xu hướng tăng (A) và xu hướng tăng mạnh (B) bị phá vỡ
Mô hình xu hướng tăng (A) và xu hướng tăng mạnh (B) bị phá vỡ

 

Mô hình xu hướng tăng (A) và xu hướng tăng mạnh (B) bị phá vỡ
Mô hình xu hướng tăng (A) và xu hướng tăng mạnh (B) bị phá vỡ

Có nên giao dịch ngược xu hướng hay không?

Ở trên mình đã nói xu hướng chính là phản ánh của lượng cung và cầu của thị trường. Khi lượng cầu (mua) nhiều thì hình thành một xu hướng tăng và khi lượng cung (bán) tăng lên sẽ hình thành một xu hướng giảm. Thị trường cũng giống như một cuộc chiến có hai phe, phe mua và phe bán. Khi thị trường xuất hiện một xu hướng giảm tức là thị trường đang bán tháo mọi thứ mình có, nếu bạn mua vào có lẽ sẽ là một sai lầm và bạn nên cân nhắc kỹ điều đó. Trừ khi bạn cho rằng những người đang bán tháo kia đến một lúc nào đó (rất nhanh thôi) sẽ lại mua lại thứ mà bạn đang có với điều kiện bạn chưa phá sản (cháy tài khoản).

Tổng kết

Thực ra mình không có ý định khuyên bạn nên đánh theo xu hướng hay đánh ngược xu hướng. Sẽ có người đánh theo xu hướng và kiếm đc rất nhiều tiền nhưng cũng có người chuyên đánh ngược xu hướng và còn kiếm được nhiều tiền hơn. Vậy nên, đừng quan trọng việc đánh ngược hay đánh xuôi xu hướng mà hãy biết mình là ai, là người sinh ra để đánh ngược hay đánh xuôi xu hướng.

Đánh theo xu hướng có thể được ví như “tát nước theo mưa” và có vẻ rất an toàn. Nhưng trên thực thế không phải lúc nào cũng vậy. Xu hướng nào cũng sẽ có lúc kết thúc. Nếu bạn “làm bạn với xu hướng” lúc xu hướng đang “tuổi xế chiều” thì hậu quả thật tai hại. Ngược lại, nếu bạn phản bội mậu xu hướng đang “tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu” thì mình dám chắc bạn sẽ “lòi ruột” đấy. Và nếu bạn thích giao dịch ngược xu hướng hãy tìm đọc các bài viết về Giao dịch Breakout nhé.

Tóm lại: bài phân tích này thuộc diện ba phải, nói kiểu nước đôi. Nhưng hi vọng nó sẽ giúp bạn biết cách làm bạn với xu hướng tuổi 17. Chúc các bạn giao dịch thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây