Khi nào xu hướng đảo chiều?

0
210

Khi nào xu hướng đảo chiều?

Trả lời được câu hỏi này tức là bạn sẽ biết khi nào nên vào lệnh mua, khi nào cần vào lệnh bán và thoát lệnh bạn đang có. Thật không may là bạn cũng như hầu hết các Trader Việt cũng như các trader trên toàn thế giới đều rất khó có thể trả lời được câu hỏi này. Tuy nhiên, khó thì mới có cái mà nhau phải không nào. Vậy chúng ta cùng đi tìm cách trả lời câu hỏi khó này nhé.

Khái niệm về xu hướng đảo chiều được định nghĩa như sau:

  1. Điều kiện cần: xu hướng bị phá vỡ.
  2. Điều kiện đủ: xu hướng ngược lại được hình thành.

Hai điều kiện trên không nhất thiết phải điều kiện nào xảy ra trước, miễn là hội tụ được hai điều kiện trên thì ta xác định được xu hướng đảo chiều.

Có hai dạng xu hướng đảo chiều cơ bản

Trong các ví dụ tiếp theo, mình sẽ xét trường hợp xu hướng tăng bị phá vỡ và đảo chiều. Các bạn suy luận ngược lại với trường hợp xu hướng giảm bị phá vỡ và đảo chiều nhé.

01. Xu hướng tăng bị phá vỡ nhưng chưa hình thành Xu hướng giảm, chờ đợi Xu hướng giảm hình thành thì mới xác nhận đảo chiều. 

Xu hướng tăng bị phá vỡ và đảo chiều thành công
Xu hướng tăng bị phá vỡ và đảo chiều thành công

 

02. Xu hướng giảm ngầm hình thành nhưng Xu hướng tăng chưa bị phá vỡ, khi Xu hướng tăng bị phá vỡ thì xác định luôn Xu hướng đã đảo chiều.

Ví dụ thực tế cho tình huống

Tóm tắt các bước cần thực hiện của chiến lược giao dịch theo xu hướng

Nếu bạn đã xác định được khi nào xu hướng đảo chiều và bạn theo trường phái “làm bạn với xu hướng” thì đấy sẽ là kịch bản cho bạn tham khảo để có thể làm bạn với xu hướng của mình.

  • Chọn khung thời gian giao dịch phù hợp: đánh ngắn hạn thì chọn khung ngắn như M5 đến M30, còn dài hạn thì dùng H1 đến D1. Lời khuyên của mình là nên chơi từ H1 trở lên. Quyết định nằm trong tay bạn.
  • Xác định được xu hướng tăng sẽ tìm cách vào lệnh BUY. Ngược lại, xu hướng giảm sẽ đánh lệnh Sell.
  • Khoan hãy vào lệnh ngay, chúng ta sẽ chỉ vào lệnh khi giá xác nhận đỉnh mới hoặc đáy mới. Với xu hướng tăng, ta chờ đợi giá tạo đáy mới, và xu hướng giảm tờ chờ giá tạo đỉnh mới.
  • Để an toàn hơn hơn nữa bạn hãy làm lại các bước trên ở một khung thời gian nhỏ hơn. Ví dụ bạn đang chơi H1, hãy mở M30 hoạc M15 để phân tích thêm. Khi phân tích trên hai khung thời gian đều cho kết quả như nhau thì ta sẽ vào lệnh.
  • Việc làm bạn với xu hướng cũng khá nguy hiểm bởi việc xu hướng bị phá vỡ và đảo chiều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Lời khuyên là bạn nên dùng stoploss cho trường hợp này có xảy ra.

Bài viết có tham khảo từ tác giả Hà Trí Quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây