Menu Đóng

Tiêu điểm phiên Mỹ ngày 15/4

Phiên hôm nay hứa hẹn sẽ khá nòng với các tin tức nặng ký của khu vực Bắc Mỹ. Bên cạnh đó thì giá dầu vẫn là một chủ đề nóng, mời anh em cùng cập nhật.

IEA “xát muối” vào thị trường dầu

Giá dầu sụt giảm một lần nữa sau khi cơ quan Năng lượng Quốc (IEA) tế. Cảnh báo rằng thỏa thuận cắt giảm nguồn cung toàn cầu. Vừa mới có sẽ không đủ để ngăn chặn việc thiếu nơi cất trữ do cung vượt cầu quá lớn. Đáng nói, họ cảnh báo điều này sẽ đến “trong vài tuần”. Giá dầu thô tương lai của Mỹ vào đầu giờ sáng đã quay lại mức dưới 20 USD. Trong khi dầu Brent cũng giảm đến 4.2% xuống quanh mức 28 USD.

IEA nói họ kỳ vọng nhu cầu dầu trong tháng 4 sẽ thấp hơn hồi đầu năm khoảng 29 triệu thùng/ngày (mb/d). Sau đó giảm xuống mức 26mb/d trong tháng 5 và 15mb/d trong tháng 6.

EU nhắm đến việc đầu tư lớn trong ngân sách sắp tới.

Ngân sách dài hạn tiếp theo của Liên minh Châu Âu nên được sử dụng để tài trợ. Cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch Coronavirus. Người đứng đầu tổ chức có trụ sở tại Brussels cho biết hôm thứ tư. Ông Charles Michel cho biết 27 nguyên thủ quốc gia. Và chính phủ của khối sẽ thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh. Qua truyền hình vào 23/4 để cấu trúc lại kế hoạch cho ngân sách chung giai đoạn 2021-27 của họ.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng nói. “Ngân sách tiếp theo của EU phải là câu trả lời cho cuộc khủng hoảng #corona”. Bà nói thêm rằng ngân sách sẽ cần huy động “các khoản đầu tư lớn” trong những năm đầu tiên. Dịch Covid-19 đang làm lu mờ Brexit nhưng nó đang mang lại những thay đổi trong sự kiện này.

Theo Standard Bank, EURGBP có thể quay lại mức 0.8. Mức không được nhìn thấy kể từ khi Anh bỏ phiếu rời EU – thậm chí là xa hơn. Họ cho biết, đại dịch Covid-19 có thể khiến thời hạn quy định để đạt được thỏa thuận thương mại giữa Anh-EU. Trước đây có thể được dời lại, giúp trì hoãn những rủi ro cho GBP hoặc thậm chí là thúc đẩy Anh tìm kiếm những thỏa thuận có lợi hơn cho mình.

Trong khi đó, Societe Generale nói rằng cuộc khủng hoảng này đang làm rõ nét những khác biệt lợi ích của các thành viên trong khối. Điển hình là việc EU phải vật lộn để đạt được thỏa thuận về loại hỗ trợ khẩn cấp cho các nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Coronavirus. Trong khi Ý và Pháp muốn phát hành trái phiếu chung.

Thì Đức và Hà Lan lại miễn cưỡng đồng ý để ECB cung cấp các gói hỗ trợ. Những điều này có thể sẽ thay đổi “vận mệnh” của GBP trong thời gian tới. Đồng tiền vốn đã bị bán tháo mạnh khi quyết định rời EU. Và một lần khác khi dịch bệnh khiến Anh phải phong tỏa các thành phố, trong đó có trung tâm tài chính London. Tóm lại, về lâu dài dịch cúm có thể hỗ trợ mạnh cho GBP ở một góc độ nhất định.

Dữ liệu kinh tế Mỹ – manh mối mới cho nhà đầu tư

Dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 3 dự kiến phát hành vào 19:30 (giờ Hà Nội) và theo sau bởi sản lượng sản xuất công nghiệp lúc 20:15 sẽ cho nhà đầu tư cái nhìn rõ hơn về hiện trạng kinh tế Mỹ. Do mức độ phong tỏa tại các bang là khác nhau nên dữ liệu có thể hơi khó để giải thích.

Anh em quan tâm đến chủ đề phân tích thị trường ghé qua nhớ ủng hộ để mình có động lực tiếp tục thể loại này nhé! Cảm ơn anh em nhiều! 😉

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *